Cách người Nhật đùm bọc nhau qua tấm chiếu Tatami

Cách người Nhật đùm bọc nhau qua tấm chiếu Tatami

Dưới đây là câu chuyện được lan truyền và chia sẻ nhiều trên internet, về một lời hứa giữa các cửa hàng sản xuất chiếu Tatami ở Nhật Bản. Vì sao lại là chiếu Tatami – vật dụng lót sàn gần như có mặt ở mọi ngôi nhà Nhật từ xa xưa tới nay?

Chuyện rằng: Maeda Toshiyatsu sinh ra tại Kobe, nơi từng xảy ra trận động đất lịch sử năm 1995 khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng. Sau khi may mắn sống sót sau thảm họa, ông đã bỏ việc làm tại ngân hàng để quay về tiếp nối công việc sản xuất chiếu Tatami tại gia đình mình.

Như thể không gì quật ngã được sức sống và văn minh Nhật Bản - Ảnh minh họa
Như thể không gì quật ngã được sức sống và văn minh Nhật Bản – Ảnh minh họa

Năm 2011, Maeda Toshiyatsu lại chứng kiến một thảm họa khủng khiếp – trận động đất và sóng thần Tōhoku mạnh 9,0 MW ngoài khơi Nhật Bản, tâm chấn nằm cách phía Đôngbán đảo Oshika, Tōhoku 72 km, tại độ sâu 32 km. Trận động đất đã khiến 15.893 người thiệt mạng, 6.152 người bị thương và 2.572 người mất tích tại 18 tỉnh của Nhật Bản, hơn 125.000 công trình nhà ở bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn, 4,4 triệu hộ gia đình rơi vào tình trạng mất điện và 1,5 triệu hộ bị mất nước, đặc biệt là nguy cơ rò rỉ hạt nhân từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I và II…

Thảm họa trên là nỗi đau của đất nước Nhật, nhưng cũng là cơ hội để tinh thần Nhật Bản, vẻ đẹp Nhật Bản hiện lên rõ nét nhất: Không hề có sự chen lấn, không có cướp bóc, không có tuyệt vọng. Người Nhật sẵn sàng yêu thương nhau, cùng đứng lên xây dựng lại tất cả, phục sinh sự sống ở những nơi thảm họa đi qua…

Chiếu Tatami là một trong những biểu tượng của văn hóa truyền thống Nhật Bản - ảnh minh họa
Chiếu Tatami là một trong những biểu tượng của văn hóa truyền thống Nhật Bản – ảnh minh họa

Quay lại chuyện về chiếc chiếu Tatami. Sau khi chứng kiến các nạn nhân sóng thần phải nằm trên sàn nhà lạnh giá tại các trung tâm hỗ trợ, Maeda Toshiyatsu đã lập ra dự án “5000 tấm chiếu trong vòng 5 ngày”, với mục đích kết nối các cơ sở sản xuất chiếu trên toàn quốc, trong khoảng thời gian ngắn có thể sản xuất và cứu viện kịp thời cho các vùng bị hoạn nạn nhanh chóng.

Sau đó, 289 cửa hàng sản xuất chiếu trên toàn quốc đã tham gia và cam kết sẽ cung ứng kịp thời 6797 chiếu trong khoảng thời gian 5 ngày (Con số ấy đã tăng thêm). Hiện tại mỗi khi Nhật Bản có xảy ra hoạn nạn, thì chương trình này vẫn nhanh chóng cung cấp chiếu cho các trung tâm hỗ trợ miễn phí, như trận lụt vào tháng 9/2015 tại Ibaragi, hơn 200 chiếc chiếu đã được vẫn chuyển tới kịp lúc.

Link chương trình này : http://tataminoyakusoku.net/

Hiashi (Theo Glodeco.com.vn)