Kiến trúc nhà bếp kiểu Nhật trong thời hiện đại

Kiến trúc nhà bếp kiểu Nhật trong thời hiện đại

Hiashi.vn – Đối với các loại nhà bếp kiểu Nhật truyền thống, từ những nơi xử lý và chế biến thực phẩm đến bếp lửa đều được xây dựng khá gần với mặt đất và thường được nằm giữa gian bếp nhằm giảm thiểu rủi ro do hỏa hoạn. Sau khi được hội nhập với văn hóa phương Tây, các loại bếp gas theo phong cách Châu Âu dần trở nên thịnh hành hơn, dẫn đến việc thay đổi về kiến trúc nhà bếp, cũng như cách bài trí các dụng nhà bếp để tiện cho việc nấu nướng khi đang đứng.

Mẫu bếp truyền thống Nhật Bản
Mẫu bếp truyền thống Nhật Bản

Đặc biệt hơn, sau khi thế chiến lần thứ hai kết thúc rất nhiều nhà dân cư đã bị hủy hoại, dẫn đến việc gần như tái thiết kế hầu hết các gian bếp để gắn thêm hệ thống điện, nước và ga.  Cũng vì lý do đó, các đặc điểm và thiết kế của những gian bếp truyền thống gần như biến mất hoàn toàn. Thay vào đó là những gian bếp mang hơi hướng của Âu và Mỹ. Các lò than, tủ ướp nay đã được thay thế bằng các món đồ điện gia dụng như bếp gas và tủ lạnh.

Đồ điện gia dụng được sử dụng ngày càng nhiều (nguồn internet)
Đồ điện gia dụng được sử dụng ngày càng nhiều (nguồn internet)

Qua nhiều quá trình nghiên cứu, người Nhật đã tạo ra một hệ thống nhà bếp giúp tối ưu hóa việc nấu ăn trong gia đình. Trong đó, bếp gas và tủ lạnh đều được đặt vào vị trí cố định và giữa không gian đó là những khu vực chứa các món đồ dụng cụ nấu ăn, chén dĩa,…. Một căn bếp có thiết kế Nhật Bản hiện nay có độ lớn trung bình khoảng 3 mét vuông dành cho các căn hộ và diện tích có thể lớn hơn cho các gian bếp trong nhà riêng. Độ lớn của nhà bếp cũng có thể bị thay đổi tùy vào khu vực nhà bếp có bao gồm khu vực phòng ăn hay là không. Hiện nay, nhiều gian bếp Nhật cũng được lót và ốp gạch men, giúp cho nhà bếp trông được sạch sẽ và việc lau dọn cũng dễ dàng hơn.

 

Các gian bếp hiện đại này cũng thường đi kèm với các thiết bị và vật dụng như sau:

Quầy chế biến: nơi các bà nội trợ dùng để thái thịt, rau cũng như thực hiện các quá trình chế biến sơ qua các món thực phẩm khác. Các quầy này được làm bằng đá hoa cương, gỗ phủ sơn mài hoặc cẩm thạch nhằm giữ độ sạch sẽ của gian bếp cũng như tránh thấm nước vào lớp gạch bên dưới khi đang chế biến thực phẩm. Ngoài ra chúng còn được dùng làm nơi đặt các món đồ điện gia dụng nhỏ khác như máy xay sinh tố, lò vi sóng,….

Quầy bar hiện đại (nguồn internet)
Quầy bar hiện đại (nguồn internet)

Bồn rửa chén: tuy các gian bếp Nhật Bản được phỏng lại hầu hết theo kiến trúc Tây Âu, nhưng rất hiếm gia đình sử dụng các loại máy rửa chén tự động nhằm tiết kiệm diện tích của gian bếp và chỉ sử dụng các loại bồn rửa chén lớn được làm từ thép không gỉ.

Bồn rửa chén kích thước lớn (nguồn internet)
Bồn rửa chén kích thước lớn (nguồn internet)

Tủ đựng chén và các vật dụng khác: cũng với mục đích tiết kiệm diện tích, các tủ chạn đựng chén dĩa thường được xây ngay phía trên và bên dưới bồn rửa chén để tiện cho việc sắp xếp chén dĩa. Các loại tủ này được làm bằng gỗ và được phết các lớp sơn sáng màu (đặc biệt là màu trắng) để hợp với lớp gạch men và làm cho nhà bếp trông rạng rỡ hơn.

Tủ bếp màu sáng luôn được sử dụng trong hầu hết các thiết kế (nguồn internet)
Tủ bếp màu sáng luôn được sử dụng trong hầu hết các thiết kế (nguồn internet)

Tủ lạnh: Đối với các hộ gia đình nhỏ hoặc các căn hộ, người Nhật thường sử dụng loại tủ lạnh mini, tủ đông và các loại tủ lạnh một cửa nhằm tối đa hóa diện tích gian phòng. Các loại tủ lạnh lớn hơn lại được dùng cho các căn hộ cao cấp cũng như những hộ gia đình có điều kiện hơn.

Tủ lạnh lớn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người Nhật (nguồn internet)
Tủ lạnh lớn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người Nhật (nguồn internet)

Bếp: thông thường, người Nhật sẽ chọn mua loại bếp gas có 2 hoặc 4 bếp và một lò nướng nhỏ ở phần dưới của bếp gas, tiện cho việc nướng cá. Các bếp này được gắn với một đường ống dẫn gas âm tường. Ngày nay với sự tiến bộ về công nghệ một số hộ gia đình đã chuyển sang dung loại bếp từ sử dụng điện, nhằm tránh các tai nạn cháy nổ về gas do động đất (một hiện tượng thường xảy ra tại Nhật).

Những loại bếp ga kết hợp với lò nướng tiện dụng (nguồn internet)
Những loại bếp ga kết hợp với lò nướng tiện dụng (nguồn internet)

Lò vi sóng: khác với Mỹ và Âu, rất hiếm khi các hộ gia đình Nhật Bản sở hữu một lò nướng bằng gas. Thay vào đó họ sử dụng lò vi sóng nhằm tiện lợi trong việc nấu nướng và an toàn hơn khi trẻ em sử dụng.

Thiết bị không thể thiếu trong căn bếp Nhật
Thiết bị không thể thiếu trong căn bếp Nhật

Nồi cơm điện: một vật dụng không thể thiếu trong việc chuẩn bị các bữa cơm hằng ngày.

Nồi cơm lớn và chất lượng cao (nguồn internet)
Nồi cơm lớn và chất lượng cao (nguồn internet)

Máy nấu nước: nơi có thể lấy nước sôi một cách nhanh chóng.

Bình nước nóng tiện dụng (nguồn internet)
Bình nước nóng tiện dụng (nguồn internet)

Quạt hút khí: nhằm giữ cho nhà bếp thống thoáng và không ám mùi khi nấu nướng.

Máy hút khói kiểu Nhật (nguồn internet)
Máy hút khói kiểu Nhật (nguồn internet)

HIASHI văn hoá Nhật Bản