Manga, món ăn tinh thần đậm nét văn hoá Nhật Bản

Manga, món ăn tinh thần đậm nét văn hoá Nhật Bản

Hiashi.vn – Manga hay còn gọi là truyện tranh Nhật Bản, có thể hiểu theo nghĩa chuẩn xác hơn là tranh biếm họa của người Nhật, đã không còn gì xa lạ với con người Việt Nam hay trên toàn thế giới. Đối với những người yêu mến và luôn tìm tòi về đất nước mặt trời mọc này, thì ắt hẵn manga chính là một cầu nối gián tiếp mang văn hóa người Nhật đến gần với họ hơn.

Manga (kanji: 漫画,hiragana: まんが, katakana: マンガ, Hán-Việtmạn họa) được cho là có xuất xứ từ cuối thế kỷ thứ VI với dạng những mẫu truyện ngắn hay tranh biếm họa có liên quan đến những sự kiện trong lịch sử hoặc mang ý nghĩa răn đe, châm biếm và các bài học về cuộc sống. Các nhà sử gia và các tác giả manga xưa đã thông qua nét vẽ để miêu tả rất rõ ràng những hàm ý của họ muốn mang lại cho người xem và từ đó mang đến ý tưởng cho việc hình thành nền công nghiệp truyện tranh hiện đại ngày nay.

Bắt nguồn từ những truyệm chăm biếm đời thường (nguồn internet)
Bắt nguồn từ những truyệm chăm biếm đời thường (nguồn internet)

Khởi nguồn từ sau chiến tranh thế giới thứ II, trong khoảng từ sau 1945 là mốc thời gian để manga hiện đại bắt đầu trở nên hưng thịnh. Bắt nguồn từ vị tác giả nổi tiếng Tezuka Osamu, mệnh danh là “ Ông tổ của Manga hiện đại “ với các tác phẩm “ Black Jack, Bác sĩ quái dị “, “ Astro Boy “ đã là nguồn cảm hứng to lớn cho các tác giả manga sau này, với cách vẻ nhân vật đậm phong cách Nhật Bản với đôi mắt to, và chiếc mũi nhỏ.

Một trong những hình tượng Manga tiêu biểu (nguồn internet)
Một trong những hình tượng Manga tiêu biểu (nguồn internet)

Đến ngày nay, khi manga đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới và chiếm lĩnh mạnh mẽ thị trường truyện tranh toàn cầu, với thu nhập hàng tỷ USD trong một năm, thì số lượng manga và các tác giả vẽ truyện manga ( hay còn gọi là mangaka) là vô cùng nhiều. Ở Nhật Bản có khoảng 4000 mangaka chuyên nghiệp, đó là chưa tính đến những người vẽ không chuyên, hay những họa sĩ truyện tranh với phong cách là sẽ vẽ tiếp cốt truyện của những manga đang nổi tiếng theo một hướng đi khác.

Tuy là một cơn sóng đang đẩy rất mạnh mẽ, nhưng thu nhập của các họa sĩ truyện tranh Nhật  này lại được đánh giá là không cao, chỉ bằng 1/3 so với giới văn phòng, nhưng khối lượng công việc lại rất nhiều và vô cùng áp lực. Nhưng một khi manga của tác giả đó được yêu thích với lượng người xem cao, thì thu nhập của họ sẽ được xếp vào hạng “ cao nhất nước “. Điển hình là tác giả của chú mèo máy Doraemon là cặp mangaka Fujio – Fujiko ở năm 1980 là 1.7 triệu USD/ năm, nằm trong danh sách những người có thu nhập cao nhất nước Nhật trong khoảng thời gian đó.

Người vẽ truyện Manga rất dễ thành công, trở thành tỉ phú (nguồn internet)
Người vẽ truyện Manga rất dễ thành công, trở thành tỉ phú (nguồn internet)

Manga còn là một cầu nối văn hóa và nghệ thuật đậm phong cách Nhật Bản, giúp họ truyền bá những nét đẹp của đất nước, con người và văn hóa của quốc gia đến toàn thể thế giới một cách đầy khéo léo. Lồng vào trong những ô truyện tranh kia là những hình ảnh địa danh, món ăn đặc trưng, những lễ hội đặc sắc kiểu Nhật mà bạn sẽ không lẫn vào đâu được. Bạn sẽ được biết mì ramen là gì, bóng chày chơi ra sao, áo kimono mặc như thế nào, hay Osaka có những món ngon nào, tất cả chỉ qua những trang giấy mà chứa đựng cả một niềm tự hào của đất nước.

Văn hoá, lịch sử được lồng ghép vào truyện Manga 1 cách kéo léo (nguồn internet)
Văn hoá, lịch sử được lồng ghép vào truyện Manga 1 cách kéo léo (nguồn internet)

Người Nhật thường có một câu nói đùa về nền công nghiệp manga của họ là “ Ở Nhật, giấy dùng để in manga còn nhiều hơn giấy vệ sinh “ để nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ cũng như khẳng định rằng đây chính là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chính họ. Tuy rằng vẫn còn những mặt tối như bạo lực, phân cảnh 18+, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng những tác phẩm truyện tranh phong cách Nhật Bản này luôn được những tín đồ ở Nhật nói riêng và thế giới nói chung đón đọc mỗi ngày.

HIASHI văn hoá Nhật Bản