Phòng ngủ truyền thống Nhật Bản không dùng giường…

Phòng ngủ truyền thống Nhật Bản không dùng giường…

Nếu tới thăm hoặc ở lại một ngôi nhà Nhật Bản, bạn có thể sẽ bất ngờ khi phòng ngủ không được bố trí giường. Đừng ngạc nhiên, vì phong cách thiết kế nội thất truyền thống Nhật Bản không có giường, chỉ dùng chăn đệm trải trên sàn để ngủ vào buổi tối. Sáng ra, chăn đệm (gọi là futon) được xếp gọn gàng vào tủ.

Một phòng ngủ truyền thống Nhật Bản - Ảnh Internet
Một phòng ngủ truyền thống Nhật Bản – Ảnh Internet

Với nhiều người tới từ châu Âu, Mỹ, việc nằm trên mặt sàn đem lại cảm giác không được thoải mái. Tuy nhiên, khi bạn trải nghiệm một đêm, bạn sẽ thấy kiểu ngủ này hoàn toàn thoải mái.

Trong phòng ngủ kiểu Nhật, chiếu được trải kín hết mặt sàn. Khi tới giờ ngủ, chủ nhà sẽ lấy đệm mỏng, chăn và gối trong tủ ra.

Đệm ở Nhật không quá dày, thường khoảng 15 cm. Gối cũng khá đặc biệt với kích thước nhỏ hơn, ruột bên trong là các loại hạt. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy gối khá cứng, không êm ái như các loại nhồi bông quen thuộc nhưng kiểu gối này có lợi cho cổ, gáy của bạn.

Ưu điểm của phòng ngủ kiểu Nhật truyền thống:

  • Tận dụng được không gian: Phòng ngủ có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác khi mặt sàn không có đồ đạc. Đó có thể là phòng chơi của trẻ, chỗ trò chuyện, tiếp khách của bố mẹ.
  • Đảm bảo an toàn: Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn sẽ không lo bé vô tình lăn khỏi giường, chạy nhảy va vào thành giường.
  • Nhà thoáng đãng hơn: Khi bạn nằm trực tiếp trên sàn, trần nhà sẽ có cảm giác cao hơn. Khi không có giường, diện tích mặt sàn trống cũng rộng hơn.
  • Thoải mái, êm ái: Nhiều người e ngại không ngủ ngon vì vải may chăn đệm thường 100% cotton. Bạn hãy thử ngủ một đêm và sẽ cảm thấy rất dễ chịu, không hề bị đau lưng. Nếu thấy lạnh, trong tủ các gia đình Nhật luôn có thêm chăn đệm cho bạn đắp.
  • Dễ dàng thêm chỗ ngủ: Khi nhà có khách, bạn không thể mua thêm một chiếc giường. Nhưng bạn sẽ dễ dàng trải thêm chăn đệm khi cần.
  • Tiết kiệm: Bạn chỉ cần mua một bộ sản phẩm đệm, chăn, gối mà không cần sắm những chiếc giường tốn kém.

Bên cạnh đó, cũng có những nhược điểm:

  • Đệm Nhật không có ga phủ nên khi bị bẩn, bạn sẽ mất công làm sạch hơn.
  • Bạn phải dành thời gian lấy chăn đệm vào buổi tối và cất chúng vào ban ngày.
  • Trong phòng phải có tủ lớn để cất được hết chăn đệm, gối.
Cây xanh được đưa vào trong phòng ngủ - Ảnh: Showroom Hiashi
Cây xanh được đưa vào trong phòng ngủ – Ảnh: Showroom Hiashi

Ngày nay, nhiều gia đình Nhật Bản vẫn thích kiểu phòng ngủ truyền thống.  Tuy nhiên, khi đời sống có nhiều thay đổi, giường đã phổ biến ở Nhật, nhưng đa số là giường thấp hoặc sát nền, được thiết kế phong cách, ấn tượng nhưng vẫn mang những nét đẹp truyền thống.

Theo VnExpress