“Thả rông“ trẻ là cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

“Thả rông“ trẻ là cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Hiashi.vn – Chắc hẳn bạn đã quá quen với hình ảnh của các bậc phụ huynh ở Việt Nam với việc cưng chiều đứa con của mình đến từng thứ nhỏ nhất. Thế nên bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước phương pháp nuôi con phong cách Nhật Bản, khi họ hoàn toàn “ Thả rông “ con trẻ để bé học cách tự lập từ rất sớm. Tại sao người Nhật lại làm như vậy ? Chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu.

Nếu bạn đã từng qua Nhật du lịch hay đã từng ở Nhật một thời gian, bạn sẽ biết tàu điện ngầm chính là phương tiện di chuyển chính của người dân ở đây. Và hình ảnh những cô cậu học sinh tầm 3 tuổi  đã có thể tự mua vé, bắt tàu đi học, tự tìm chỗ ngồi và tự biết bến đỗ để xuống đã không còn là điều gì quá kỳ lạ. Các bé có khả năng tự lập và giúp được việc nhà cho cha mẹ từ rất sớm, từ việc tự ăn uống chăm sóc vệ sinh cá nhân, hay là công việc nhà phụ dọn chén bát, gấp quần áo cho đến việc đi siêu thị cách nhà tận vài con phố để mua vật dụng giúp mẹ. Nó hoàn toàn trái ngược với chuyện nuôi dạy con ở Việt Nam, khi mà cả gia đình phải tung hô, hát ca, nài nỉ đôi khi là la mắng chỉ để trẻ ráng ăn thêm một muỗng cơm.

Trẻ Nhật được tập tự ăn từ nhỏ (nguồn internet)
Trẻ Nhật được tập tự ăn từ nhỏ (nguồn internet)

Thật chất nuôi dạy trẻ theo cách này  không phải là do bố mẹ Nhật không quan tâm hay bỏ bê con cái, mà là họ đã biết cách khiến trẻ em có những suy nghĩ trưởng thành, tự lập từ sớm để chúng có thể tự hoàn thành công việc mà không cần qua sự trợ giúp quá nhiều từ phụ huynh. Chẳng hạn như hướng dẫn việc con đi tàu điện một mình, họ sẽ dặn dò con rất kỹ và sẽ đi tàu cùng con vài lần để cho những đứa trẻ ghi nhớ sẽ mua vé đi đâu, đến trạm nào sẽ xuống, khi gặp trường hợp đi lạc thì phải dùng điện thoại gọi cho ba mẹ như thế nào, hoặc khi điện thoại có vấn đề thì sẽ cần phải gặp ai, và ghi nhớ số những số điện thoại cần thiết. Phụ huynh sẽ không quên việc sẽ âm thầm đi theo con từ phía xa trong những lần đầu tiên để quan sát phản ứng và cách trẻ ứng phó khi một mình sẽ như thế nào, và một khi cảm thấy con họ đủ vững vàng, họ sẽ “ Thả rông “ con tự đi học theo đúng cách nuôi dạy kiểu Nhật.

Tự đón xe bus hoặc tàu điện là niềm vui của các bé (nguồn internet)
Tự đón xe bus hoặc tàu điện là niềm vui của các bé (nguồn internet)

Song song đó, văn hóa luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau của người Nhật là một yếu tố khiến họ thêm phần tự tin khi sử dụng phương nuôi dạy con tự lập này. Từ lúc học ở trường mẫu giáo hay bậc tiểu học, các bạn nhỏ đã được nhà trường giáo dục phong cách làm việc theo nhóm với những thói quen luôn nhiệt tình hỗ trợ và phục vụ nhau. Điển hình như  là cách tổ chức những bữa ăn tại trường học cũng thể hiện rõ tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái trong nền giáo dục nước Nhật. Mỗi ngày ở lớp sẽ chọn ra một nhóm tầm 4 – 5 em học sinh đứng ra để tổ chức bữa trưa cho toàn thể cả lớp, công việc có thể từ việc mang xách đồ ăn từ bếp về lớp, phân chia đồ ăn theo đúng khẩu phần cho từng bạn, sau đó là cả công việc dọn dẹp sạch sẽ sau khi bữa trưa kết thúc. Sau những lần phục vụ các bạn trong lớp như vậy, những đứa trẻ đó sẽ được cả lớp cảm ơn và tung hô như một phần thưởng cho một công việc đầy tự hào và mang tinh thần trách nhiệm cao cả. Cứ như thế, trẻ dần dần đam mê với việc cống hiện, trợ giúp những người khác mà không còn cảm giác e dè ngại ngùng, và mang lại cho trẻ cảm giác trưởng thành và đáng tin cậy hơn.

Tự phân công và hỗ trợ cho nhau ngay từ những việc nhỏ nhất (nguồn internet)
Tự phân công và hỗ trợ cho nhau ngay từ những việc nhỏ nhất (nguồn internet)

Mặt khác, do Nhật Bản là một quốc gia vô cùng an toàn cho con trẻ với tỉ lệ tội phạm thấp thứ hai thế giới, và đây cũng là điểm vô cùng quan trọng khiến các bậc phụ huynh tại đây tự tin cho con của họ tự lập và ra đường một mình. Đồng thời như đã nói ở trên, tàu điện ngầm chính là phương tiện giao thông chính tại Nhật, còn lại đa số người dân ở đây chọn phương pháp là đi bộ nên mật độ phương tiện giao thông sẽ là rất thấp, và thường chỉ đông ở đường cao tốc. Không những thế, ý thức của người sử dụng phương tiện giao thông ở đây rất tốt, không có việc chạy ẩu hay say xỉn khi lái xe nên việc xảy ra tai nạn giao thông cũng rất hiếm gặp phải. Đó là còn chưa kể đến việc tàu điện ngầm còn cả cả những toa dành riêng cho nữ giới sử dụng, thích hợp cho những phụ huynh lo lắng cho con gái mình bị những tên quấy rối hãm hại.

Các phương tiện công cộng luôn đảm bảo an toàn cho các bé (nguồn internet)
Các phương tiện công cộng luôn đảm bảo an toàn cho các bé (nguồn internet)

Với việc “ Thả rông “ con trẻ từ rất sớm trong phương pháp dạy con theo phong cách Nhật Bản này, bậc làm cha mẹ ở xứ Phù Tang không những đã cho những đứa con của mình sự tự lập, tự do mà họ còn cho chúng một niềm tin vào xã hội, con người và cộng động của chính mình. Đúng là trên thế giới có rất nhiều nước áp dụng việc cho con trẻ tự lập từ nhỏ, như kiểu của người Châu Âu họ dạy con theo cách phải tự túc, tự bản thân giải quyết hết mọi chuyện cho dù bị bắt nạt cũng không được nhờ ai giúp đỡ mà phải tự mình đánh trả. Thì ngược lại, người Nhật họ dạy trẻ phải biết đùm bọc, giúp đỡ nhau cho dù là những người không quen biết, và luôn có niềm tin vào đất nước và xã hội của mình đang sinh sống.

HIASHI văn hoá Nhật Bản