Thuật ngữ và phân loại các căn hộ kiểu Nhật Bản

Thuật ngữ và phân loại các căn hộ kiểu Nhật Bản

Hiashi.vn – Khi tìm kiếm các loại căn hộ ở Nhật Bản, một số người gặp phải các vấn đề về thuật ngữ và cách phân loại như các chữ viết tắt và các số đo về độ rộng của căn phòng. Bài viết này sẽ giúp những ai đang hoặc có ý định sinh sống ở Nhật Bản và tìm kiếm các căn hộ kiểu Nhật theo cách kiệu quả nhất.

 

Thuật Ngữ về loại phòng:

LDK: Đầu tiên phải kể đến là thuật ngữ cơ bản nhất của các loại căn hộ kiểu Nhật. LDK là viết tắt của Living Room, Dining Room, Kitchen (phòng khách, phòng ăn và nhà bếp). LDK là một gian phòng lớn bao gồm các loại phòng đã kể trên. Giữa không gian của phòng khách, phòng ăn và nhà bếp thường không có vách ngăn (hoặc nếu có thì sẽ không có cửa).

1LDK: Tiếp đến là thuật ngữ dùng để chỉ các căn hộ thường thấy. Con số đứng trước từ LDK ám chỉ số phòng tách biệt so với không gian LDK đã nói trên. Trong trường hợp này, 1LDK có nghĩa là căn hộ bao gồm một phòng  ngủ, một phòng khách, một phòng ăn, và một nhà bếp, kèm với một nhà vệ sinh và nhà tắm tách biệt với không gian LDK. Ngoài ra còn có các loại 2LDK bao gồm hai phòng ngủ và 3LDK là ba phòng ngủ. Thông thường trong không gian LDK của các loại căn hộ này, khu vực nhà bếp có phần tách biệt so với phòng ăn và phòng khách bởi một vách ngăn, một quầy bar lửng hoặc được lát loại gạch khác với hai gian phòng còn lại.

Cách phân loại căn hộ Nhật (nguồn internet)
Cách phân loại căn hộ Nhật (nguồn internet)

1K và 1DK: Khác với loại căn hộ 1LDK, 1K và 1DK là loại căn hộ nhỏ và thông dụng hơn trong các thành phố lớn ở Nhật Bản. Đối với 1K, đây là loại căn hộ chỉ bao gồm một gian phòng lớn (được dùng như phòng ăn, phòng khách và cả phòng ngủ) cùng với một khu vực nhà bếp, thường nằm ở hướng cửa ra vào. Về phần 1DK, căn hộ sẽ được chia ra làm hai khu vực, khu vực nhà bếp kết hợp với phòng ăn, và khu vực phòng ngủ.

Sơ đồ mặt bằng căn loại 1K tại Nhật (nguồn internet)
Sơ đồ mặt bằng căn loại 1K tại Nhật (nguồn internet)

1R (R viết tắt cho Room, có nghĩa là phòng): Đây có thể được xem là loại căn hộ nhỏ nhất và đơn giản nhất, bao gồm một gian phòng duy nhất dành cho mọi sinh hoạt hằng ngày. Thông thường, loại căn hộ này sẽ có nhà tắm, nhưng có thể không có nhà vệ sinh.

Loại căn hộ  1 phòng -1R rất phổ biến tại Nhật (nguồn internet)
Loại căn hộ 1 phòng -1R rất phổ biến tại Nhật (nguồn internet)

1SLDK: Chữ S trong căn hộ này có thể hiểu theo nhiều nghĩa: service room (phòng dịch vụ giải trí), storage room (nhà kho). Đây là một trong những loại căn hộ đắt tiền nhất, bao gồm một phòng ngủ, một khu vực LDK, một nhà tắm, nhà vệ sinh và một phòng trống mà người thuê có thể sử dụng theo ý muốn của họ. Tùy vào căn hộ mà loại phòng S này có thể rất nhỏ hoặc rất to. Ở một số trường hợp, phòng S của căn hộ 1SLDK khá lớn và có thể được xem như căn hộ 2LDK.

Căn hộ cao cấp 1SLDK rất rộng rãi và sang trọng (nguồn internet)
Căn hộ cao cấp 1SLDK rất rộng rãi và sang trọng (nguồn internet)

Thuật ngữ về số đo độ lớn của căn hộ:

Jo: Jo là số đo ám chỉ độ lớn của một tấm đệm tatami (loại đệm đan bằng rơm của Nhật). Đệm tatami thường có chiều dài 180cm và chiều rộng 90 cm với diện tích 1.68 mét vuông. Tuy nhiên độ lớn của một jo có thể thay đổi tùy vào nơi sinh sống; ví dụ như những thành phố lớn, một jo sẽ có diện tích nhỏ hơn và các vùng ngoại ô một jo sẽ lớn hơn. Khi ghi ở dạng số liệu đo đạc, Jo sẽ được viết tắt thành “J” và được dùng để đo độ lớn của một phòng duy nhất. Một phòng ngủ theo kiến trúc Nhật thường sẽ có độ lớn là 6j (khoảng 10 mét vuông). Các căn hộ kiệu Nhật hiện nay hầu như không còn sử dụng các tấm đệm tatami để lót sàn, vì chúng rất khó làm sạch, tuy nhiên người Nhật vẫn sử dụng Jo làm đơn vị thông thường để đo độ lớn của các căn hộ.

Thông số Jo phổ biến tại Nhật (nguồn internet)
Thông số Jo phổ biến tại Nhật (nguồn internet)

Apato: là cách người Nhật phát âm từ Apartment (tòa nhà chung cư, căn hộ) của tiếng Anh. Thường dùng để ám chỉ những tòa nhà chung cư thấp và cũ kỹ, được làm từ gỗ hoặc thép nhẹ.

Thuật ngữ Apato dùng để chỉ các căn chung cư cũ (nguồn internet)
Thuật ngữ Apato dùng để chỉ các căn chung cư cũ (nguồn internet)

Manshon: là cách người Nhật phát âm từ Mansion (biệt thự), tuy nhiên lại không hoàn toàn mang nghĩa đó. Manshon đơn thuần ám chỉ những tòa chung cứ mới xây, sang trọng và có nhiều tầng (từ 3 trở lên). Giá thành của những căn hộ này đắt hơn so với Apato và cơ sở vật chất nơi đây cũng tốt hơn. Một số khu căn hộ manshon còn có thể được xem là khu phức hợp, với phòng tập thể thao, khu vui chơi trẻ em và một quầy tiếp tân ở tầng trệt.

Với các căn hộ, biệt thự cao cấp thì người Nhật dùng thuật ngữ Manshon (nguồn internet)
Với các căn hộ, biệt thự cao cấp thì người Nhật dùng thuật ngữ Manshon (nguồn internet)

HIASHI nội thất Nhật Bản.